HAPOCO cung cấp một số thông tin hữu ích về điều kiện và thủ tục cấp Thẻ APEC tại Đà Nẵng. Bao gồm các điều kiện đối với các cá nhân làm thẻ APEC và doanh nghiệp nơi người làm thẻ APEC làm việc:

THẺ DOANH NHÂN APEC LÀ GÌ?

Thẻ doanh nhân Apec (thẻ ABTC) có tên tiếng Anh là APEC Business Travel Card là một loại thẻ đặc biệt do cơ quan của nước và vùng lãnh thổ trong khối Apec cấp cho các doanh nhân để thuận tiện trong việc di chuyển, lưu trú vì mục đích kinh doanh thương mại, thực hiện dịch vụ. Hiện nay đã có 21 nền kinh tế tham gia như: Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippine, Thái Lan, Brunei, Việt Nam, Nga, Mexico, Chile và Peru (Mỹ và Canada tham gia chưa toàn diện).

LỢI ÍCH KHI CÓ THẺ APEC ĐỐI VỚI DOANH NHÂN TẠI ĐÀ NẴNG

Doanh nhân làm việc tại doanh nghiệp ở Đà Nẵng khi có thẻ Apec (ABTC) khi nhập cảnh, xuất cảnh tới các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải xin thị thực (miễn Visa), không phải làm thủ tục đăng ký lưu trú và được xuất nhập cảnh nhiều lần tối đa mỗi lần lưu trú là 60-90 ngày tùy vào các nước và vùng lãnh thổ đó. Doanh nhân hoàn toàn chủ động thời gian làm việc với đối tác Nước ngoài mà không phải mất thời gian xin Visa.

ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP LÀM THẺ TẠI ĐÀ NẴNG

Doanh nghiệp có trụ sở tại Đà Nẵng khi tiến hành xin cấp thẻ Apec cho doanh nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Doanh thu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hoặc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu phải đạt tối thiểu 3 tỷ đồng trong năm gần nhất;

– Có hợp tác làm ăn với các đối tác trong khối nước Apec giao kết bằng hợp đồng ngoại thương, có thể là hợp đồng mua bán, hợp đồng dịch vụ; kèm theo hợp đồng phải có các chứng từ chứng mình như L/C, vận đơn, danh sách hàng hóa, tờ khai hải quan hay lệnh chuyển tiền, hợp đồng có thời hạn tối đa 1 năm kể từ ngày ký đến thời gian làm thẻ.

– Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện tốt các nghĩa vụ về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội…

ĐIỀU KIỆN VỚI DOANH NHÂN LÀM THẺ TẠI ĐÀ NẴNG

Để được cấp thẻ Apec, doanh nhân xin thẻ cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau:

– Doanh nhân xin thẻ phải là những người đảm nhiệm các chức vụ như: Chủ Doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty, Kế toán trưởng, Trưởng phòng.

– Hộ chiếu của doanh nhân xin cấp thẻ phải còn thời hạn ít nhất từ 03 năm và trong vòng 02 năm gần nhất tính đến thời gian xin thẻ phải thể hiện là đã đi nhiều nước trong khối Apec.

– Có thời gian làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp tối thiểu 12 tháng trở lên.

– Công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi, không bị mất năng lực hành vi dân sự và không vi phạm quy định của pháp luật.

THỦ TỤC LÀM THẺ APEC TẠI ĐÀ NẴNG

Bộ hồ sơ xin cấp thẻ APEC

– Bản sao Giấy phép đăng ký kinh doanh

– Văn bản đề nghị của doanh nghiệp do đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký tên và đóng dấu (Theo mẫu).

– Bản sao một trong các loại giấy tờ: Hợp đồng ngoại thương, hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ kèm theo bản sao một trong các chứng từ liên quan thể hiện việc có thực hiện hợp đồng đã ký kết gồm: chứng thư tín dụng, L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán hoặc giấy tờ xác nhận khác về việc thực hiện hợp đồng không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên Apec tham gia chương trình thẻ ABTC. Nếu các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt kèm theo.

– Bản sao hộ chiếu.

– Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ.

– Bản sao Hợp đồng lao động.

– Đối với trường hợp doanh nhân là người làm việc theo hợp đồng lao động thì nộp kèm Giấy xác nhận Bảo hiểm xã hội (theo mẫu do cơ quan Bảo hiểm xã hội hướng dẫn) (Mẫu); Đối với trường hợp doanh nhân là chủ sở hữu của doanh nghiệp, không thuộc đối tượng phải tham gia BHXH theo quy định do không hưởng lương thì nộp kèm Bản cam kết của doanh nghiệp (Theo mẫu).

Các bước xin cấp thẻ Apec tại Đà Nẵng

– Bước 1: Nộp hồ sơ tại Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng để xem xét hồ sơ và trình Uỷ ban nhân Thành phố Đà Nẵng có văn bản cho phép sử dụng Thẻ Apec.

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công An (tại Hà Nội) để gửi các nước trong khối Apec chấp thuận và cấp thẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.